ข้าวแรมฟืน เป็นอาหารของชาวไทลื่อ ไทเขิน และไทใหญ่นิยมทำกิน และได้แพร่หลายมาจนถึงภาคเหนือของประเทศไทย จนกลายเป็นอาหารพื้นบ้านอย่างหนึ่งของจังหวัดเชียงราย “ข้าวแรมฟืน” บางทีเรียก ข้าวแรมคืน หรือ เข้าฟืนโถ่ หรือ โถ่ฟู บ้างว่าชื่อเรียกนี้ มีที่มาจากภาษาจีน เหลียงเฟิ่น เนื่องจากอาหารชนิดนี้มาจากสิบสองปันนา ขั้นตอนการทำข้าวแรมฟืนแต่ดั้งเดิมนั้น ทำจากข้าวเจ้าที่โม่ละเอียด นำน้ำแป้งที่ตกตะกอนไปกวนกับน้ำปูนใสบนเตาฟืนจนสุก ตักใส่ถาดทิ้งค้างคืนไว้ให้แข็งตัว แล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆ เรียกว่าข้าวฟืนข้าว หรือข้าวฟืนขาว อ่านเพ่ิมเติม
No comments:
Post a Comment